Tin tức

Tập huấn an toàn cá heo cho ngư dân
Tập huấn an toàn cá heo cho ngư dân

Nghề khai thác cá ngừ đại dương du nhập vào Việt Nam khá trễ so với các nghề khai thác thủy hải sản khác. Mặc dù hình thành muộn, nhưng tốc độ phát triển nghề này khá nhanh cả về số lượng tàu và trình độ công nghệ. Song hành với tốc độ phát triển mạnh cũng tồn tại nhiều mối nguy hại cho hệ sinh thái biển. Là một doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chính là cá ngừ, Công ty TNHH hải sản Bền Vững quan tâm đến sản lượng sản xuất cũng như các loài đang bị đe dọa và cần được bảo vệ ở vùng biển các ngư dân đánh bắt cá ngừ và các vùng biển khác. Vào ngày 16/10/2016, doanh nghiệp đã hợp tác cùng Hiệp hội cá ngừ Việt Nam (VINATUNA) tổ chức buổi tập huấn “an toàn cá heo” cho ngư dân.

 

VINATUNA tập huấn cho ngư dân về “an toàn cá heo” theo quy định NOAA “National Oceanic and Atmospheric Administration”. Khóa đào tạo yêu cầu thuyền trưởng phân biệt được loài cá heo và nhận biết được cá heo đã tử vong và bị thương nặng hoặc nhẹ. NOAA nêu ra rõ thế nào là cá heo tử vong cá bị thương nặng và thương nhẹ. Và hơn hết là trên mọi tàu đều phải tách riêng cá ngừ an toàn cá heo ra khỏi cá ngừ không an toàn cá heo.

 

Các loài ETPs, là các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị đe dọa, và cần được bảo vệ. Trong hệ sinh thái biển luôn tồn tại hai tác nhân dẫn đến tuyệt chủng giống loài và mất cân bằng hệ sinh thái biển. Tác nhân bên trong, một số loài có thời gian sinh dục kéo dài nhiều năm: Rùa biển, cá mập, cá heo, cá voi, cá đuối…. Tác nhân bên ngoài là những vấn nạn xảy ra hàng ngày và cần được quan tâm triệt để, sự khai thác quá mức của con người, đánh bắt không có chủ ý. Bảo vệ ETPs thông qua các hoạt động kinh doanh và nâng cao ý thức của con người nhằm giúp môi trường sống ngày càng sạch đẹp và góp phần đảm bảo khai thác và xuất khẩu bền vững.

Ngoài ra VINATUNA còn mang lại nhiều kiến thức bổ ích: huấn luyện về an toàn lao động trong quá trình đánh bắt, cách bảo quản cũng như tách riêng biệt các loại cá mà tàu đánh bắt được, phương pháp tránh va chạm giữa các tàu, các phương pháp sơ cứu người bị nạn trên biển.

 

Kết thúc buổi tập huấn, các ngư dân được trao giấy chứng nhận đã hoàn thành về khóa huấn luyện “an toàn cá heo” kèm theo đó là niềm hân hoan và sự phấn khích của các ngư dân khi được phổ cập thêm nhiều kiến thức bổ ích và giúp mang lại nhiều cái lợi cũng như bảo vệ được các giống loài có nguy cơ tuyệt chủng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác